Mạch Điện Lý Thú

Nháy theo nhạc sử dụng STM8S hiển thị VFD – Audio spectrum analyzer

 Chào các bạn, code được viết trên vi điều khiển không sử dụng thuật toán FFT, mà sử dụng lấy mẫu ADC rồi sau đó đưa qua các thuật toán làm mượt dữ liệu tạo các cột nháy đẹp mắt theo tín hiệu âm thanh đưa vào.

    Nguyên lý điều khiển màn hình :

       – Điện áp hai đầu sợi dây nung 4-5V (AC or DC) ở đây dùng DC (có nhược điểm là màn hình sẽ bị mờ dần về phía cựa dương do hiện tượng phát xạ electron), dòng tiêu thụ 200-250mA

       – Điện áp chân quét Grid: +15V (Điện áp càng cao thì càng sáng, cao quá sẽ cháy @@)

       – Điện áp chân dữ liệu điểm sáng cực Anot: +15V (Tương tự lưới Grid)

    Như vậy với điện áp trên thì chúng ta sẽ sử dụng IC ghi dịch CD4094 có điện áp hoạt động trong khoảng 15V làm ic driver cho lưới grid và cực anot. Để giao tiếp được với ic ghi dịch chuẩn điện áp 15V, các bạn phải đệm logic các chân dữ liệu nối tiếp từ vi điều khiển ra (do MCU chạy điện áp 3.3-5V) các bạn sử dụng mạch đảo logic dùng transistor C1815 và trở kéo 10K từ cực C lên 15V, cực B nối trở 1K về MCU, cực E nối GND. Trong chương trình các bạn phải đổi mức logic cấp ra port vi điều khiển để ic ghi dịch hoạt động đúng do ta sử dụng cổng NOT.

     Nguyên lý quét màn hình VFD tương tự như quét 7 thanh và  matrix, ta sẽ cấp nguồn cho dây nung để màn hình hoạt động, sau đó cấp lần lượt điện áp vào chân quét lưới đồng thời xuất dữ liệu điểm ảnh ra chân anot của màn hình tất cả ở logic cao 15V màn hình sẽ phát sáng theo vị trí của lưới và cực anot được cấp nguồn. Theo nguyên lý phát xạ electron, các phân tử trên dây nung (cực phát xạ catot) khi bị nung nóng, các elec bị kích thích bắn ra ngoài trong môi trường chân không, các elec này sẽ bị các cực anot (cực dương) hút về phía mình, các elec sẽ bị lưới grid giữ lại nếu lưới đang ở mức 0 và tăng tốc xuyên qua lưới khi grid ở mức cao khoảng 15V, khi elec bay tới và đập vào cực anot được phủ một lớp photpho sẽ làm các phân tử photpho bị kích thích và phát ra photon ánh sáng làm điểm ảnh phát sáng, màu sắc của điểm ảnh do hàm lượng tạp chất được pha trong photpho.

Sơ đồ nguyên lý và Code các bạn tải tại ĐÂY

Nguồn: sangtaoclub.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *